Dạ yến thảo

  • 28

Không quá nổi bật như những loài hoa khác nhưng dạ yến thảo luôn có được sự lôi cuốn riêng cho mình, những cánh hoa mỏng manh, nhẹ nhàng kết hợp với đủ màu sắc khác nhau tạo nên sự độc đáo cho bất cứ không gian nào. 

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG:
Công ty Công Viên - Cây Xanh Đà Nẵng
Đc: 141 Đường Ngũ Hành Sơn - Q. Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng
Tel: (0236)3891.054
Email: ctcvcx@danang.gov.vn

KĨ THUẬT TRỒNG DẠ YẾN THẢO 
1. Đất trồng :
- Đất thịt =30 %
- Trấu hun = 35 %
- Mụn dừa = 35 %
Lưu ý: Đât thịt phải đảm bảo sạch sẽ. Không sử dụng lại đất đã trồng mùa trước hoặc đất của cây dạ yến thảo đã chết tận dụng lại. Đất thịt lấy về tốt nhất là phơi thật khô sau đó đập nhỏ. Trấu hun xong có thể trồng trực tiếp ngay hoặc xả qua nước để bỏ độ mặn. Mụn dừa có thể dùng trực tiếp hoặc xả qua nước rồi phơi khô.
2. Phân Bón:
- Phân bón lót: Khi cho bầu cây nhỏ vào chậu ( Cây gieo từ hạt vào bầu hoặc mua ngoài chợ) sử dụng NPK bón lót của Lâm Thao. Bón lót giúp cây bán rễ bén phân phát triển nhanh xanh tốt.
- Phân bón định kỳ: sử dụng NPK Đầu Trâu 13-13-13 hoặc NPK Việt Nhật 15-15-15 ( Lưu ý đây là phân phù hợp cho dòng thân thảo như dạ yếnthảo, Ngọc thảo, dừa cạn rủ .v.v.) Mỗi lần có thể kết hợp thêm 501+ 701 để tưới cùng . Mỗi lần mình hay dùng 13-13-13 + 501+ 701 hoà chung để tưới. Nếu không có có thể sử dụng các loại khác thay thế tương ứng ) . Phân phải dùng nước hòa tan sau đó tưới tránh tưới lên lá làm cháy lá. Không bón phân hạt trực tiếp lên chậu. Tưới phân xong phải tưới nhẹ bằng nước lã tránh phân đọng trên lá gây hư cây. Bón định kỳ 5-7 ngày/ lần.
3. Nước tưới:
Lưu ý quan trọng trong toàn bộ quá trình trồng dạ yến thảo CHỈ TƯỚI KHI ĐẤT BỀ MẶT CHẬU HƠI KHÔ.
Dạ yến thảo cần nhiều nước nhưng cũng không chịu được úng, vì vậy đất tơi xốp và lỗ thoát nước rất cần thiết cho dạ yến thảo. Hãy tưới vào mỗi sáng và chỉ nên tưới thêm nếu thấy đất đã khô. Nhớ rằng cây càng lớn hoặc thời tiết càng nắng nóng thì sẽ càng cần nhiều nước tưới. Mùa Nồm ẩm thì khoảng cách tưới ít hơn.
Lưu ý : không nên tưới vào buổi chiều tối để tránh cây bị ướt sũng cả đêm. Tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
ta không nên tưới định kỳ ( ví dụ sáng nào cũng tưới). Mà ta phải kiểm tra đất nếu cảm thấy khô ta mới tưới. Thời gian tưới nên tưới vào buổi sáng từ 6-7 giờ.
4. Ánh sáng:
Dạ yến thảo ưa nắng. Nhiều nắng cây càng sai hoa nhưng yếu điểm của miền Bắc vào mùa đông là rất ít nắng.
Lưu ý : dạ yến thảo là loại yêu nắng gét mưa. Nhất là vào mùa hè đang nắng to mà mưa rào là khả năng chết rất cao.
Mùa đông để dạ yến thảo ngoài nắng mưa hoàn toàn được nhưng tránh mưa vẫn tốt hơn.
5. Chăm sóc:
- Ta phải phun thuốc phòng bệnh định kỳ từ 7 -10 ngày phun 1 lần. Sử dụng ridomil ( của sygenta sản xuất). Lưu ý khi phun 1 vòng cây rồi thừa thuốc không được phun vòng lại tránh trường hợp quá liều lượng.
- Có thể sử dụng thuốc kích thích để kích thích sự phát triển của cây như tăng khả năng đâm nhánh, hoa to.v.v nhưng nên sử dụng những thuốc sinh học để phun không nên sử dụng sản phẩm hóa học.
- Nhặt lá vàng thường xuyên không để lá thối trong chậu sẽ gây nấm bệnh cho cây.
- Sau mỗi thời kỳ nở hoa ta cắt ngọn ( Khi cây đã già và rủ quá sâu) nhằm làm mới lại cây.
- Không nên làm đất lấp vào cành của Dạ Yến Thảo.
6. Bệnh Của Dạ yến thảo: 
- Thối nhũn: 
Rất nhiều nguyên nhân như: Giá thể không tốt, Tưới thừa nước. Hoặc mưa to- nắng thất thường ....

Sản phẩm tương tự